Ăn uống với người bị xuất huyết tiêu hóa trên

Vấn đề ăn uống đối với người bị xuất huyết tiêu hóa trên là điều hết sức quan trọng. Theo bác sỹ chuyên khoa thì cần để ý danh thiếp vấn đề sau: Ăn uống điều độ với  người xuất huyết tiêu hóa trên

Sử dụng thực phẩm giúp bảo vệ màng nhầy bao tử và chống tăng tiết acid dịch vị.

  • Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: mật ong, đường, bánh quy, dù thực vật…
  • Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.
  • thuốc cường dương
  • Thức ăn bọc hút màng nhầy dạ dày, ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.
  • Ít xơ sợi như rau củ non.
  • Đồ uống: nước chín, nước chè loãng.
  • Chế biến thức ăn thành ra hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát mê hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận tải nhanh qua dạ dày.

Hạn chế thực phẩm gây kích thích màng nhầy dạ dày.

  • Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích.
  • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, thuốc cường dương rau sống, rau quả nhiều chất xơ.
  • Thức ăn chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.
  • Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.
  • Rượu, chè, cà phê đặc.

Cách ăn uống để tránh kích thích niêm mạc dạ dày.

  • Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để nương tay công năng tiêu hóa của dạ dày.
  • Ăn điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
  • Không ăn thức ăn quay, rán.
  • Thức ăn không quá nóng huyễn hoặc quá lạnh bởi làm cho bao tử co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40o-50oC.
Cần tái ngục tù theo quy định của bác sĩ để đảm bảo quá đệ trình điều động trị hiệu quả. (Theo VTV)

Share on Google Plus

About Tin tcc

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét