Thực lẻ loi cho sản phụ sau sinh

1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ cho nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

Ngày nay, các bà mẹ trẻ sau khi đâm ra con vừa hi vọng chóng vánh khôi phủ phục tuổi xuân đã xuat tinh som uong thuoc gi qua, giữ được thân thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng? Thực neo người của sản phụ cần chú ý những gì?Sau khi hoá con phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, đây là điều động mà ai cũng biết. Nhưng trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất thành thử ăn danh thiếp loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không cho nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái. Cùng với sự bình phục của khả năng tiêu hoá có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương…. Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần để ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có trạng thái ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không cho nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời kì cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối. Một số bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Những bà mẹ bị rách tầng đâm môn và phải khâu, thành thử ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, chức năng đường ruột đã bình phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể vận dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có trạng thái tự đi đại tiện được, có trạng thái ăn chế độ phẩm bình thường. Một mệnh thức ăn có lợi cho sản phụĐường là một trong những chất dinh dưỡng mà thân thể người cần, sau khi ăn, qua quá đệ trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, dẫn giải phóng ra nhiệt lượng. Đường đỏ có tính ôn, ích khí, kiện tì ôn vị, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, sinh sữa. Dân gian thường dùng đường đỏ để điều trị các chứng đa, băng đảng huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy cho nên danh thiếp sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích. Thịt cá gáy giúp nâng cao sức co bóp của cơ tử cungNgười già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời kì "nằm chỗ". Vậy ăn danh thiếp chép có lợi gì? Thịt cá gáy có trạng thái trục máu dư, máu dư ở đây cốt tử là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, danh thiếp sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính líu trong âm tôn giáo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá gáy tính bình phẩm vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng dẫn giải độc, có trạng thái điều trị danh thiếp bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi đâm ra không có sữa. Dùng một con cá gáy tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, huyễn hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu nho để điều trị chứng ứ máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng xúc tiến sự tiết sữa, do vậy sau khi đâm con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý. Tại sao các sản phụ hay được khuyên ăn trứng gà?Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế, đồng thời trứng gà chứa nhiều protein được thân thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Trong trứng gà chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, có thể nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự hồi phục công năng của các tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp danh thiếp tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé thuoc cuong duong càng thông minh, khoẻ mạnh. Sau khi ăn trứng gà có trạng thái xúc tiến lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 4 quả trứng là thích hợp, không thành thử ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con văn bằng sữa và sự hồi phục chức năng của danh thiếp tổ chức

Ăn hoa quả như thế nào sau đẻ cho có lợi? Sau khi hoá con, quy hàng ngày người mẹ đều có trạng thái ăn hoa quả. Nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt, theo một mệnh tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm găng thần kinh. Có những sản phụ sau đâm không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá. Quả sơn tra cứu vừa chua vừa ngọt sau khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy dạ con co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong thân thể mẹ. Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, phòng ngừa chất toan làm hại răng và bao tử bị kích thích bởi vì thức ăn lạnh.Dựa vào trạng thái chất để lựa chọn thức ăn thế nào? Với người tinh huyết hư tổn: sau khi đâm ra con, nếu người mẹ thấy có danh thiếp triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng huyễn hoặc trắng nhợt, da sạm và thô ráp, môi và móng chân móng tay đều trắng nhợt, hoặc lúc phẩm bình thường thân thể hư nhược, nên lựa chọn ăn loại thức ăn sau:

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, các chép, hải sâm. – Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá như đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, nấm mèo trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen. – Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Với người âm hư hỏa vượng: nếu trong quá trình hoá con, người mẹ ra quá nhiều máu, tinh huyết hao tổn dẫn đến âm hư hỏa vượng, thấy có các triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, gan ruột nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, tiểu rắt, táo bón, hoặc được danh thiếp bác sĩ chẩn đoán là âm hư hỏa vượng, ngoài danh thiếp thức ăn bổ máu như đã nêu ở trên còn có thể lựa chọn danh thiếp loại thức ăn thanh nhiệt dưới đây: – Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, người yêu câu, thịt lợn, thịt vịt.– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen. – Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

Với người dương bạch đái nhược: nếu người mẹ sau khi hoá thấy có các triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng và chân tay, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm, mê hoặc được thầy thuốc chẩn đoán là dương khí hư nhược thì nên chọn danh thiếp loại thức ăn có tính ôn hữu ích khí cường dương dưới đây: – Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.– Đường: đường mía, mật ong, đường cát. – Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

Hoa quả: hạch sách đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào. BS. LÊ THU HƯƠNGTheo suckhoedoisong

Share on Google Plus

About Tin tcc

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét