Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối đồng cân những chuyển biến của hiện tượng lão suy dẫn tới tăng đâm chất xương và hình thành "gai xương". Đây là một chuyển biến đâm ra lý của tuyệt vời phần nhiều người đến sau tuổi trung niên đều có trạng thái xuất hiện, nhưng không khăng khăng dẫn tới bệnh tật.

Bệnh hay gặp ở chị em tuổi đứng tuổi béo phì, thuốc mọc tóc bị chấn thương huyễn hoặc làm việc mỏi mệt quá sức, sụn khớp bị phá hoại và "gai xương" có trạng thái bóc, bong rụng trong khớp, hình thành vật di chuyển gây đau. Còn có trạng thái kích thích tơ màng trơn khớp gây viêm không đặc hiệu, dẫn tới khớp sưng đau, đi lại bất tiện, nhất là khi lên xuống cầu thang, sau khi ngồi xuống chẳng thể tự chủ động đứng lên được. Những triệu chứng này sau khi được điều trị và ngơi nghỉ thì có thể giảm nhiều. Nhưng nếu cần lao quá độ huyễn hoặc thời tiết âm u giá lạnh thì có thể tăng nặng. Cứ như vậy bệnh lúc nặng lúc giảm nhẹ, kéo dài cả năm không khỏi.

Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống bình thường. Đây đích thị là viêm khớp dạng phì đại hay viêm khớp dạng thoái hóa. Nguyên nhân dẫn tới viêm khớp xương rất nhiều: tổn thương, cần lao mệt mỏi, bị lạnh, béo mập, ít hoạt động, dinh dưỡng thiếu, môi trường cần lao quá ẩm ướt lạnh giá… Đông y cho rằng, người ta đến sau tuổi luống tuổi công năng gan, thận kém, gân xương mất nuôi dưỡng, lại thêm mỏi mệt kéo dài, giá lạnh xâm nhập, khí huyết lưu thông suốt bị ngăn cản thành thử mới gây ra danh thiếp chứng bệnh về khớp như trên.

Nguyên tắc ăn uống:

- Tại thời đoạn phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ ở các mức độ khác nhau, nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn dẫn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen non, đậu phụ…, kiêng ăn danh thiếp thức cay nóng, nướng, quay trợ hỏa mê hoặc mỡ nhớt béo ngọt hoá ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê… - Ở giai đoạn dẫn giải trừ dần, vì cơ bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, bởi vậy ăn uống nên bồi ấm, chính yếu là danh thiếp thức ăn bổ tỳ tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê…

- Bệnh này là sự suy thoái dạng toàn thân thể hiện cục bộ ở khớp gối, cho nên điều trị cần để ý chăm chút toàn thân như ăn sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, hết sức táo… - Đây là bệnh có tổn thương xót sụn khớp cho nên cần ăn nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc tu sửa khôi phủ phục sụn khớp như vây cá.

Món ăn bài thuốc:

Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g, nấu canh ăn, thành thử ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là thời đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát. Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ non 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính chất có sưng, nóng đỏ đau ở chừng độ nhẹ.

Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân dịp 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, khuya sớm ngày 2 lần, sử dụng chữa thời đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động. Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân dịp 50g (không dùng đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa thời đoạn dẫn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn xơi mỏi.

Bài 5: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm khuya mỗi lần ăn một bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều. Bài 6: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phủ phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Bài 7: Nam ngũ gia suy bì 50g, gạo nếp 500g, ngũ gia bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, thuốc mọc tóc cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm thói quen hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn, sử dụng chữa giai đoạn dẫn giải trừ dần, có đau mỏi không chịu được gió lạnh. Bài 8: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu nành tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày càng thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, sử dụng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Béo phì làm tăng nguy cơ thoái đâm ra khớp

Theo nghiên cứu của Viện Châm cứu Trung ương, béo phì có quan hệ chặt với bệnh thái hóa khớp gối và khớp bàn tay. Theo đó, nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người béo phì tăng gấp 7 lần ở người phẩm bình thường. Các thầy thuốc chuyên môn khẳng định,  50% nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ được giảm khi người mắc chứng béo phì giảm được 5kg.

Ngoài ra, qua thống kê, có 2% người độ tuổi trên 25 mắc bệnh thái hóa khớp. Tần số mắc bệnh thái hóa tăng dần theo tuổi, trong đó, 90% những người trang lứa tuổi 40 bắt đầu có những biến chuyển của đầu xương và sụn khớp tuy chưa biểu thị lâm sàng. Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo Thông tin mới về chẩn đoán và điều động trị thoái hóa khớp bệnh viện vì Bạch Mai phối hợp với Viện Châm cứu Trung ương tổ chức hội hôm qua, 23/3.

Theo SKĐS và Dân Trí

Share on Google Plus

About Tin tcc

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét